SỰ KHÁC NHAU GIỮA BA HỆ ĐIỀU HÀNH IOS, ANDROID VÀ WINDOWS PHONE

Caro
13/06/2019

Hiện nay, có 3 hệ điều hành chính cho các dòng điện thoại smartphone là IOS, Android và Windows Phone (Hệ điều hành trẻ). Mỗi một hệ điều hành đều có thế mạnh riêng, thích hợp với các dòng sản phẩm khác nhau. Hãy cùng so sánh sự khác nhau giữa 3 hệ điều hành IOS, Android và Windows Phone qua bài viết dưới đây.

1. Sự khác nhau về giá cả

Lựa chọn mua smartphone tức là bạn đang mua giá trị sử dụng không chỉ của phần cứng mà còn cả phần mềm

– IOS: Là hệ điều hành sang chảnh với giá thành đắt hơn so với các dòng smartphone khác thường dao động từ 1 – 23 triệu đồng, mức giá tầm trung từ 2 -7 triệu.

– Android: Hầu hết các dòng điện thoại smartphone hiện nay đang sử dụng hệ điều hành Android. Các sản phẩm thường đa dạng về mức giá từ phổ thông cho đến cao cấp. Mức giá tầm trung dao động từ 2.5 – 5 triệu đồng, phù hợp với túi tiền của đại đa số người dùng.

– Windown Phone: Hiện nay, tỉ lệ người dùng sản phẩm chạy hệ điều hành này rất ít, giá cả không quá cao, thuộc dạng thấp nhất so với iOS và Android.

2. Độ nhạy của màn hình

– IOS: Hệ điều hành này đảm bảo sự tương thích giữa phần mềm và phần cứng nên thao tác sẽ mượt, nhạy và duy trì theo thời gian sử dụng.

– Android: Chưa nói đến cụ thể sản phẩm smartphone của hãng nào những hầu hết trong giai đoạn đầu chạy hệ điều hành Android thì rất mượt. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng máy cố xu hướng chậm và kém mượt.

– Windown Phone: So với ios và Android thì hệ điều hành này khá ổn định, nhưng nếu đem xét độ mượt so với iPhone (các máy có cùng cấu hình) thì chấp nhận thua xa.

3. Sự khác nhau xét về ứng dụng

– IOS : Ứng được quản lý trên Store rất là hay, có cả game tính phí và app miễn phí được quản lý chặt chẽ bởi Apple.

– Android: Ứng dụng phổ biến, được quản lý trên CH Play, nói về app trên Android thì nó được mệnh danh là “Thánh ứng dụng”.

– Windown Phone: Ứng dụng rất ít và không có nhiều game.

4. Tính năng bảo mật

-iOS: Hệ điều hành đóng nên tính bảo mật cao, người dùng có thể đặt pass 6 chữ số ( iOS 9), cơ chế bảo mật 2 lớp, chặn người dùng xâm nhập vào hệ thống bằng mã bảo vệ, vân tay…Tính bảo mật được ví như “Chiếc kết sắt bảo vệ nhiều lớp”

– Android: Tính bảo mật kém hơn rất nhiều so với iOS do mã nguồn mở có thể sử dụng được nhiều ứng dụng. Tính bảo mật được ví như “Khoe tiền trước kẻ trộm”.

– Windown Phone: Bảo mật tốt hơn rất nhiều so với Android nhưng lại thua xa so với iOS. Tính bảo mật được ví như “Bỏ tiền trong tủ và khóa”

5. Thao tác cập nhật

– IOS : Việc cập nhật phần mềm, dữ liệu thông qua Itunes hoặc OTA.

– Android: Cập nhật qua OTA trực tiếp trên Smart Phone và cập nhật thủ qua Firmware tương ứng với từng dòng máy.

– Windows Phone: Cập nhật trực tiếp trên smart Phone.

6. Sự khác nhau về hãng sản xuất
– IOS : Hãng Apple độc quyền sản xuất.

– Android: Sony, Sam Sung,  LG, HTC…

– Windows Phone: Hãng Microsoft sản xuất.

7. Tình trạng bộ nhớ

– IOS : Sản phẩm chạy iOS giới hạn về bộ nhớ, chỉ sử dụng bộ nhớ trong của máy mà không hỗ trợ bộ nhớ ngoài.

– Android và Windows Phone đều hỗ trợ thẻ nhớ ngoài.

Trên đây là 7 điểm khác nhau dễ nhận biết nhất của 3 hệ điều hành gồm iOS, Android và Windows Phone. Người dùng có thể nắm rõ mỗi ưu điểm của từng hệ điều hành trên để lựa chọn cho mình thiết bị di động phù hợp với nhu cầu sử dụng.

#Nguồn: techworldcenter.vn

Related post