LỢI ÍCH KHI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO THỊ TRƯỜNG VẬN TẢI VIỆT NAM

Caro
16/06/2019

Nghiên cứu cho thấy rằng chuỗi cung ứng dịch vụ vận tải đang có những cơ hội to lớn để nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc tận dụng công nghệ một cách tốt hơn.

Ứng dụng công nghệ gọi xe 4.0, bộ mặt ngành vận tải thay đổi - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, dịch vụ công nghệ hỗ trợ vận tải du nhập vào Việt Nam giúp cho bộ mặt của thị trường vận tải thay đổi, theo đó là lợi ích của người tiêu dùng, người cung cấp dịch vụ và những giá trị vô hình đem lại cho xã hội.

Di chuyển văn minh hơn 

Các ứng dụng công nghệ dịch vụ vận tải xuất hiện tại thị trường Việt Nam đã mang lại một làn gió mới, không những cho người tiêu dùng mà còn giúp cả thị trường vận tải truyền thống nhìn nhận lại mình, lợi ích cho xã hội khi tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lái xe, phát triển các hoạt động xã hội, đóng góp cộng đồng.

Về phía hành khách, vận tải công nghệ đã giúp người dân tiếp cận một phương thức di chuyển văn minh, an toàn và tiết kiệm hơn, tiệm cận với giá trị thực tế. Thay vì phải lao ra đường vẫy xe, hành khách có thể ngồi tại trụ sở công ty, tại nhà… để đặt xe cho cuốc di chuyển của mình. Đáng nói, quãng đường di chuyển rất minh bạch, giá tiền cũng được ứng dụng gọi xe gợi ý đưa ra, không còn lo cảnh bị “chặt chém”, bị lái xe đi “mua đường” để tăng tiền cước.

Cơ hội việc làm

Một điểm cộng nữa cho vận tải công nghệ là đã tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm cho lái xe. Tài xế có thể lựa chọn thời gian thích hợp để lái xe, địa điểm đi tới và hành khách sử dụng dịch vụ của mình. Song song với việc làm kinh tế tại gia đình, hoặc làm thêm các công việc trong giờ hành chính, tài xế có thể lựa chọn giờ giấc phù hợp để đi làm kiếm thêm thu nhập thông qua ứng dụng công nghệ với mạng lưới khách hàng lớn trên không gian số.

Trong bối cảnh áp lực của thị trường vận tải vẫn đang ngày càng lớn, mô hình ứng dụng công nghệ là một hướng đi khôn ngoan để các nhà cung cấp dịch vụ có thể vừa tận dụng được tối đa thế mạnh và thị trường của nhau, vừa nâng cao được nội lực để thu hút được sự đầu tư của những đối tác lớn, có tiềm lực tài chính mạnh.

Hiện nay, chuỗi cung ứng dịch vụ công nghệ vận tải phải đảm bảo an toàn, tiện lợi với chi phí tiết kiệm, tạo thói quen di chuyển mới cho người dùng với độ phủ cao hệ thống dịch vụ đa dạng, hỗ trợ nhiều tiện ích trong cuộc sống của người tiêu dùng.

Related post